Khám phá sức hút của Anime – phim hoạt hình Nhật Bản

Tại Nhật Bản, Anime không chỉ là một sản phẩm giải trí dành cho trẻ con mà được xem là nét văn hóa của Nhật Bản đặc trưng của “đất nước mặt trời mọc”. Đây có lẽ cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới mà người dân sẵn sàng bỏ thời gian và tiền bạc để thưởng thức các bộ phim hoạt hình hơn bất kỳ một thể loại nào khác. Vậy phim hoạt hình Nhật Bản có gì đặc biệt? Điều gì tạo nên sức hút và khiến dòng phim này phổ biến đến vậy?

>>> Có thể bạn quan tâm: Tsundere Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Tsundere Ngoài Đời?

Điều gì làm nên sức hấp dẫn của phim hoạt hình Nhật Bản?

Manh nha từ những năm đầu thế kỷ 20, và bắt đầu phát triển mạnh mẽ vào những năm 1950, đến nay, Anime đã trở thành một hiện tượng phổ biến không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Vậy điều gì làm nên sức hấp dẫn của phim hoạt hình Nhật Bản?

Anime thay đổi khái niệm về “phim hoạt hình”

Anime là những bộ phim hoạt hình Nhật Bản, thường được mô tả bởi đồ họa đầy màu sắc, các nhân vật sống động và nội dung đa dạng, phong phú, hấp dẫn mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, những tác phẩm Anime lại thay đổi hoàn toàn khái niệm về “phim hoạt hình”.

Tại nhiều nước phương Tây, và cả Việt Nam, khi nhắc đến hoạt hình, chúng ta thường nghĩ ngay đến một sản phẩm giải trí dành cho trẻ em. Tuy nhiên, đối tượng khách hàng mà Anime hướng đến lại có phạm vi vô cùng rộng lớn.

Không ràng buộc bởi quy tắc dành cho trẻ em, chủ đề mà Anime truyền tải rộng và mang nhiều vấn đề trưởng thành hơn. Nội dung của Anime, vì thế, cũng trở lên phức tạp hơn. Và sự phức tạp này hoàn toàn trái ngược với yêu cầu “đơn giản dễ hiểu’ ở những phim hoạt hình dành cho thiếu thi thông thường.

Những khác biệt này đã làm thay đổi khái niệm hoạt hình vốn có. Thậm chó, người ta còn dùng chính từ “Anime” để phân biệt hẳn với hoạt hình.

>>> Xem thêm: Otaku Là Gì? Vì Sao Otaku Được Xem Là Tiêu Cực?

Mang đến góc nhìn sâu sắc của người Nhật

Anime không đơn thuần chỉ là hoạt hình, nó còn là một ngành công nghiệp, loại điện ảnh riêng biệt được trình bày bởi hình vẽ và nội dung sâu sắc. Mặc dù công nghệ hoạt hình của Hollywood đã đạt đến trình độ và kỹ thuật cao, xong Anime vẫn trung thành với các dạng hoạt hình 2D, chú trọng đến sự sáng tạo về nội dung và ý tưởng.

Phim hoạt hình Nhật Bản phản ánh góc nhìn sâu sắc của người Nhật qua từng giai đoạn khác nhau. Những bộ phim được sản xuất trước thế kỷ 21 thường khơi gợi lại cơn ác mộng mang tên Thế chiến thứ 2, nhắc lại một thời kỳ đen tối của nước Nhật. Tuy nhiên, khi bước sang thiên niên kỷ mới, Nhật Bản lại đặt thêm nhiều niềm tin và hi vọng vào các bộ Anime, với sự góp mặt của thế hệ trẻ, giàu tình cảm và mộng mơ, đặt niềm tin vào tương lai.

Khi có cơ hội đến Nhật dù là xklđ Nhật Bản, du học, công tác… các bạn có thể khám phá thêm về Anime. Để bạn sẽ năm rõ hơn được những nét văn hóa độc đáo đặc trưng này của người Nhật nhé.

Anime không đơn thuần là trò giải trí

Phù hợp với tất cả mọi người, xong Anime không đơn thuần là sản phẩm giải trí. Ở đó, ta tìm được thể loại đúng với sở thích. Với những người thích xem Anime, hoạt hình Nhật Bản không thuần là trò giải khuây qua bữa.

Cái hay của Anime chính là bối cảnh siêu thực, những tình huống mà các nhân vật trải qua lại cực kỳ thực tế. Sự kết hợp của cái “thực” và “không thực” là điều thường thấy ở Anime, vì thế, người xem vừa được thả mình trong trí tưởng tượng, vừa có thể liên tưởng các nhân vật với chính bản thân mình.

Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi hoạt hình phương Tây xong hoạt hình Nhật Bản đã chủ động thay đổi, tạo nên sự khác biệt và bản sắc riêng. Đây chính là yếu tố cốt lõi tạo nên sức hấp dẫn của thể loại này. Mong rằng với những gì xuất khẩu lao động Nhân Việt nêu trên đã mang đến cho ban thông tin thú vị bổ ích về Anime nhé.

>>> Xem thêm: Mùa bão ở Nhật Bản là khi nào? Những nơi nào bị ảnh hưởng nặng nề nhất?

(Visited 7 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *