Lý do doanh nghiệp nên sử dụng Máy tiện CNC là gì?

Lý do doanh nghiệp nên sử dụng Máy tiện CNC là gì?

Máy tiện là gì?

Ngoài ra, với các dòng đa chức năng, ngoài việc tiện tròn, tiện lỗ, Máy tiện còn được sử dụng để khoan, cắt ren, cắt rãnh, đánh bóng… Tuỳ theo cài đặt của người sử dụng, thiết bị có thể tiến hành gia công với nhiều chế độ khác nhau: Gia công với mâm cặp, cấp phôi thanh, giữa các tâm…

Ngoài ra, thiết kế của Máy tiện CNC có thể lắp nhiều dụng cụ gia công khác nhau như: Mâm cặp phân độ, đồ gá phay, ụ động, trục phụ… Tất nhiên, Máy tiện cơ truyền thống không có những tính năng này.

Với sự phát triển của công nghệ, các dòng Máy tiện trên thị trường hiện nay không ngừng được cải tiến, cùng một thiết bị có thể thực hiện được nhiều chức năng gia công khác nhau. Thay vì tốn kém thêm chi phí cho máy phay hoặc máy khoan, Máy tiện CNC đa chức năng CNC sẽ giúp bạn đơn giản hóa quy trình gia công.

Phân loại

Máy tiện được phân loại dựa vào số lượng trục và chức năng:

Theo số lượng trục

Máy tiện CNC 2 trục: Đây là các dòng Máy tiện đứng và ngang được thiết kế với 2 trục chính.

Máy tiện 3 – 6 trục: máy tiện cnc Ngoài trục chính, các dòng Máy tiện CNC này sẽ được bổ sung thêm nhiều trục phụ để tăng tính linh hoạt khi gia công. Máy sử dụng nhiều trục và hệ thống dao cùng một lúc, có khả năng gia công được các chi tiết với hình dáng phức tạp, rút ngắn tối đa thời gian gia công.

Theo chức năng

Máy tiện CNC vạn năng: Gồm Máy tiện CNC ren vít và Máy tiện trơn.

Máy tiện CNC chép hình: Được sử dụng phổ biến khi cần gia công cắt gọt những sản phẩm có hình dạng phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác cao.

Máy tiện chuyên dụng: Khá hạn chế về chức năng, chỉ được sử dụng để gia công một vài sản phẩm nhất định.

Máy tiện cụt: Gia công những chi tiết hạng nặng là chức năng nổi bật nhất của dòng Máy tiện CNC này.

Máy tiện CNC đứng: Loại Máy tiện này có khả năng gia công khá đa dạng, sử dụng để cắt gọt những chi tiết máy phức tạp, hạng nặng.

Máy tiện nhiều dao: Thiết bị được trang bị nhiều dao cắt để cắt gọt sản phẩm.

Máy tiện CNC revolver: Trục chính của máy được lắp đặt theo chiều đứng hoặc ngang, thực hiện nhiều nguyên công khác nhau để cắt gọt chi tiết.

Các yếu tố cần chú ý an toàn khi gia công ở trên Máy tiện

Sử dụng Máy tiện chỉ có thể an toàn chỉ khi thợ máy biết được mối nguy hiểm liên quan đến hoạt động của nó ,thì mới hạn chế được nguy hiểm. Trong xưởng cũng như bất cứ nơi nào, bạn phải luôn luôn giữ cho tâm trí vào công việc của bạn, để tránh tai nạn. phát triển thói quen làm việc an toàn trong việc sử dụng các thiết lập, máy cắt, bảo vệ,và các thiết bị bảo vệ khác.

Sau đây là các mối nguy hiểm trong quá trình sử dụng Máy tiện CNC

Các ngón tay bị kẹt trong bánh răng hoặc giữa các phần của mâm cặp là một ví dụ. Quy tắc là giữ bàn tay của bạn tránh các vị trí nguy hiểm khi Máy tiện CNC hoạt động. Đây là tai nạn hay gặp phải khi sử dụng loại máy này

Các chi tiết của Máy tiện bị gãy hoặc rớt.

Bàn cặp nặng hoặc phôi có thể nguy hiểm khi rơi. Phải chú ý khi xử lý chúng. Nếu một trục ren được đột ngột đảo chiều, mâm cặp có thể thoát ra và bay ra khỏi Máy tiện rất nguy hiểm cho người dùng. Một cờ lê mâm cặp trái trong có thể trở thành một tên lửa khi máy được bật. Luôn phải tháo cờ lê mâm cặp ngay lập tức sau khi sử dụng nó (Hình I-17 và I-18).

I-17: Chìa vặn bị để quên trên mâm cặp, gây nguy hiểm khi máy chạy

I-18: Dùng xong nhớ Lấy đầu vặn ra để đảm bảo an toàn

Nguy cơ do tiếp xúc với các chi tiết máy ở nhiệt độ cao. Cháy thường là kết quả của việc xử lý phoi nóng (lên đến hoặc thậm chí hơn 3000C) hoặc một phôi nóng.

Găng tay nên được đeo khi xử lý phoi hoặc phôi nóng. Găng tay không bao giờ nên được đeo khi bạn được vận hành máy.

Tiếp xúc phải các cạnh sắc nét, góc.

Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất của chấn thương tay trong quá trình sử dụng Máy tiện. Cạnh sắc có thể được tìm thấy ở nhiều nơi: trên một phoi dây dài, trên một mảnh dao, hoặc trên một cạnh của một cạnh ba via hoặc phần ren. máy phay và máy tiện Tấm bảo vệ nên được sử dụng để bảo vệ từ phoi bay và làm mát. Những tấm bảo vệ thường được làm bằng nhựa trong suốt và bản lề trên mâm cặp hoặc kẹp để vận chuyển Máy tiện cơ. Ngay cả khi tấm bảo vệ được đặt, kính an toàn phải được đeo. Làm không loại bỏ phoi sợi dây bằng tay; mặc găng tay và các công cụ sử dụng móc hoặc kìm. Luôn luôn tắt máy trước khi cố gắng để loại bỏ phoi. Phoi nên được chia và 9 hình hơn là trong một khối xơ hoặc một dây dài (Hình I-19). Phoi máy cắt vào các công cụ và nguồn cấp dữ liệu chính xác sẽ giúp sản xuất an toàn, dễ dàng xử lý phoi. Cạnh bavia phải được loại bỏ trước khi các phôi được lấy ra từ các Máy tiện CNC.

I-19: Phoi dày gây nguy hiểm khi gia công và tiếp xúc, nó có thể kẹt vào các bô phận chuyển động

Luôn luôn loại bỏ các mảnh dao khi thiết lập hoặc loại bỏ các phôi từ các Máy tiện.
machine shop

(Visited 3 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *