Nhật bản và những địa điểm xảy ra động đất nhiều nhất

Nhật bản và những địa điểm xảy ra động đất nhiều nhất

Nhật bản và những địa điểm xảy ra động đất nhiều nhất là câu hỏi được rất nhiều người có ý định đặt chân đến Nhật Bản du lịch, du học, xuất khẩu lao động hay định cư lâu dài đều rất quan tâm. Động đất đã trở thành một nỗi ám ảnh kinh hoàng nhưng không còn mấy xa lạ với người Nhật Bản nữa. Người Nhật bao nhiêu đời đã “sống chung” với thiên tai vô cùng đáng sợ này và trở nên mạnh mẽ khi cứ xây lại phá, phá lại xây mà vẫn là cường quốc hàng đầu về kinh tế.

Nhật bản và những địa điểm xảy ra động đất nhiều nhất là ở đâu? Những nguyên nhân, hệ quả và cách xử lý khi có động đất tại Nhật Bản như thế nào, các bạn hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Nguyên nhân và hậu quả của động đất tại Nhật Bản

Nhật Bản được coi là cường quốc động đất khi mỗi năm Nhật Bản hứng chịu cả 1000 trận động đất lớn nhỏ, cứ 4 phút lại có 1 trận động đất tại Nhật Bản. Tại sao Nhật Bản lại là địa điểm xảy ra động đất nhiều nhất thế giới? Theo nghiên cứu, Nhật Bản xảy ra nhiều động đất đến thế vì quốc đảo này nằm trong vành đai lửa thái bình dương. Một khu vực có hình vành móng ngựa thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất, sóng thần và núi lửa phun trào.

 Tìm hiểu về Nhật Bản và những địa điểm xảy ra động đất nhiều nhất, trước hết chúng ta cần hiểu về cơ chế xảy ra động đất là gì? Bề mặt trái đất được bao phủ bởi những lớp núi đá lớn, cả bề mặt trái đất có khoản chục tấm núi đá lớn như thế và mỗi tấm sẽ di chuyển theo hướng khác nhau. Theo nghiên cứu, mỗi năm chúng sẽ di chuyển vài cm, khi các tấm này va chạm vào nhau sẽ tạo ra lực và động đất ở các vùng lân cận. Quốc đảo Nhật Bản là nơi tiếp giáp của 4 tấm núi đá lớn chồng lên nhau. Do vậy, nơi này thường xuyên xảy ra va chạm, động đất, sóng thần, núi lửa phun trào cũng vì thế mà dày đặc hơn nhiều.

Nói về hậu quả Nhật Bản và những địa điểm xảy ra động đất nhiều nhất thì không phải bàn tính nhiều. Chẳng hạn đơn cử chỉ 1 trận động đất ngày 11.3.2011 tại Đông Bắc Nhật Bản kéo theo sóng thần gây ra hậu quả vô cùng khủng khiếp, số người chết lên đến 15.000 người, cả thành phố bị hủy hoại, tổn thất về người, của là vô cùng to lớn. Hậu quả từ thiên tai động đất, núi lửa, sóng thần… khiến chính phủ Nhật bản mỗi năm phải chi cả tỉ Yên Nhật để tìm kiếm một hệ thống báo động sớm về động đất. Cũng từ đâu, khoa học địa chất tại Nhật Bản phát triển tiên tiến nhất cả thế giới.

Nhật bản và những địa điểm xảy ra động đất nhiều nhất

Nếu bạn dự định đến Nhật học tập, làm việc, nếu bạn đang băn khoăn chọn vùng nào để tới thì tiêu chí tránh né những vùng thường xuyên xảy ra động đất cũng là một lưu ý khôn ngoan. Vậy nên hãy tìm hiểu về Nhật Bản và những địa điểm xảy ra động đất nhiều nhất.

Tất nhiên, Động đất xảy ra ở nhiều nơi và một khi đã đến Nhật thì bạn cũng phải chuẩn bị tâm lý và kiến thức để đối phó với thiên tai kinh hoàng này. Theo thuyết kiến tạo mảng, Nhật Bản nằm trên chỗ tiếp xúc của 4 mảng kiến tạo lớn là Á Âu – Bắc Mỹ, Thái Bình Dương và Philippines. Chính quần đảo Nhật Bản được hình thành cũng do vài đợt vận động tạo núi từ các mảng này cách đây 2.4 triệu năm. Nếu xét về địa chất thì những đảo, núi này ở Nhật Bản còn rất trẻ và vẫn đang trong quá trình vận động mạnh mẽ.

Theo nghiên cứu, các trận động đất ở Nhật Bản tập trung nhiều hơn ở vùng Kanto. Thủ đô Tokyo cũng nằm trong vùng được nghiên cứu là có nhiều động đất. Người ta vẫn cho rằng, cứ 60 năm thì Tokyo lại có một trận động đất khủng khiếp từ 7-8 độ Richter, còn động đất 3-4 độ thì xảy ra thường xuyên.

Người Nhật vẫn chưa quên dù trận động đất phá hủy cả Tokyo và Yokohama đã xảy ra từ 1/1/1923.

Ngoài ra, Nhật Bản và những địa điểm xảy ra động đất nhiều nhất có thể kể đến như Nankai, Tohoku, Kanagawa, Kobe, Oshika, Kumamoto trên đảo Kyushu.

Không chỉ động đất, Nhật Bản có đến 186 núi lửa còn đang hoạt động trong đó có núi Phú Sĩ, chiếm đến 10% lượng núi lửa đang hoạt động trên thế giới. Nhật Bản nói chung là một quốc gia có hoàn cảnh rất khó khăn về thiên nhiên. Tài nguyên thiên nhiên thì nghèo nàn, địa hình thì nhiều đảo, núi khó khăn mà thiên tai thảm họa thì quá nhiều. Đến mức, người Nhật Bản bất cứ lúc nào cũng phải đối mặt với nguy cơ sóng thần, động đất xảy ra. Có lẽ chính vì vậy mà Nhật Bản trở nên mạnh mẽ và tính cách Nhật Bản cực kỳ bản lĩnh và trở thành một sức mạnh thần kỳ đưa Nhật Bản vượt lên hoàn cảnh và là nước phát triển hàng đầu về khoa học công nghệ.

Quay lại trang chủ: https://noithat-inhome.com/

(Visited 20 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *