So sánh đèn led và đèn huỳnh quang chi tiết

Đèn led và đèn huỳnh quang là hai loại đèn được sử dụng nhiều nhất hiện nay và dần đã thay thế các loại đèn truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn dây tóc.

Hiện nay, một số gia chủ thắc mắc việc sử dụng loại đèn led hay đèn huỳnh quang loại nào có độ sáng tốt hơn. Và để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết của Đèn Thả Trần nhé.

>> Xem thêm:

Đèn huỳnh quang và đèn led là loại đèn như thế nào ?

Đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang là loại đèn có thiết kế gồm điện cực (vonfram) vỏ đèn và lớp bột huỳnh quang. Ngoài ra, người ta còn bơm vào đèn một ít hơi thủy ngân và khí trơ (neon, argon…) để làm tăng độ bền của điện cực và tạo ánh sáng màu.

Khi đóng điện, hiện tượng phóng điện giữa hai điện cực làm phát ra tia tử ngoại (tia cực tím). Tia tử ngoại tác dụng vào lớp bột huỳnh quang làm đèn phát sáng. Ngoài ra, để giúp cho hiện tượng phóng điện xảy ra, người ta phải lắp thêm chấn lưu (tăng phô) và tắc te (chuột bàn).

Đèn led

LED viết tắt của Light Emitting Diode. Diode là một thiết bị điện hay thành phần có hai điện cực (một cực dương và cực âm) qua đó dòng điện – đặc trưng chỉ ở một hướng (từ cực dương và đi qua cực âm). Điốt thường được làm từ vật liệu bán dẫn như chất silic hoặc selen – chất rắn dẫn điện trong một số trường hợp chứ không phải ở các điện cực khác.

So sánh đèn huỳnh quang và đèn Led

Cường độ sáng

Về độ sáng, nếu so sáng với cùng một công suất chiếu sáng bóng đèn Led tạo ra nhiều ánh sáng (Lm) trên mỗi watt (W) hơn so với các bóng đèn huỳnh quang. VD: Một bóng đèn Led 3W có độ sáng sẽ là 250Lm sẽ bằng một bóng đèn huỳnh quang có công suất 6W.

Nhiệt độ màu

Đèn led có một giải màu sắc khá rộng từ 2700K – 6500K. (Từ màu vàng đến màu xanh nhạt). Trong khi đó, đèn huỳnh quang có sẵn một trong các giá trị có thể điều chỉnh bằng cách thay đổi lượng phosphor bên trong bóng đèn. Các giá trị tiêu biểu nằm giữa màu trắng ấm ở 2700K so với ánh sáng ban ngày ở 6500K tùy thuộc vào yêu cầu về ánh sáng.

Độ hoàn màu

Độ hoàn màu của đèn led phụ thuộc rất nhiều loại ánh sáng cụ thể mà bạn muốn sử dụng. Đèn led có một phổ các giá trị từ 70 – 95 để bạn có thể tùy chọn.

Độ hoàn màu cho đèn huỳnh quang là từ 62 đến 80. Đây là độ hoàn màu khá tốt nhưng vẫn chưa được tốt lắm khi so sánh với led.

Khả năng bật tắt

Đèn led có khả năng bật tắt nhanh hơn so với đèn huỳnh quang bởi các mô hình huỳnh quang lớn hơn nên yêu cầu một giai đoạn khởi động đáng kể trước khi đèn sáng .

Thường việc khởi động trễ này là do lỗi của máy biến áp hoặc chấn lưu và bạn sẽ dễ bắt gặp đèn huỳnh quang thường nhấp nháy trước khi chiếu sáng hay việc hiển thị ánh sáng xoáy hoặc hồng, ánh sáng ở các đầu của ống khi được một thời gian sử dụng, bật tắt cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn một phần.

Hướng chiếu sáng

Đèn led sẽ phát ra ánh sáng trong khoảng 180 độ và đèn huỳnh quang là phát ra ánh sáng cho 360 độ, đòi hỏi nơi đặt vật cố hoặc phản xạ để hướng ánh sáng phát ra.

Phát thải

Đèn led tạo ra một quang phổ hẹp đem đến ánh sáng thông thường, không có nghĩa là tạo lên năng lượng tiêu thụ bởi nguồn ánh sáng chuyển đổi sang trực tiếp sáng ánh sáng nhìn thấy được.

Đèn huỳnh quang tạo ra bức xạ tia cực tím. Chúng tạo ra ánh sáng nhìn thấy vì bóng đèn được phủ một lớp phosphor phát sáng khi tiếp xúc với tia UV. Khoảng 15% lượng khí thải bị mất do sự tiêu hao năng lượng và nhiệt.

Tuổi thọ đèn

Đèn led có tuổi thọ cao hơn so với đèn huỳnh quang bởi với tuổi thọ dao động từ 25.000 giờ đến 200.000 giờ hoặc nhiều hơn trước khi cần thay thế.

Đèn huỳnh quang có tuổi thọ từ 7.000 giờ đến 15.000 giờ.

Khả năng chống va đập

Đèn led có khả năng với chống va đập tương đối tốt, nhưng đèn huỳnh quang có thiết kế mỏng manh đặc biệt là các ống T5, T8, T12 nên việc bị phá vỡ cần được xử lý và thải bỏ đặc biệt do các hóa chất nguy hiểm như thủy ngân trong đèn.

Kích thước đèn

Đèn led có kích thước cực nhỏ dưới 2mm nên bạn có thể chọn loại đèn có kích thước phù hợp tùy theo diện tích của không gian lắp đặt.

Đèn huỳnh quang compact được thiết kế nhỏ với các ống huỳnh quang tiêu chuẩn vừa cồng kềnh, vừa mỏng manh. Không so sánh với kích thước nhỏ và xây dựng mạnh mẽ của một đèn trạng thái rắn như đèn Led.

Khả năng chịu lạnh

Đèn LED chịu được đến -40 độ Celsius (mà chúng có khả năng bật ngay lập tức).

Các đèn huỳnh quang với chấn lưu từ thường xuyên (như ống T12) thường không được đề nghị ở nhiệt độ dưới 10 độ Celsius. Đối với thời tiết lạnh hơn, hãy chọn một đèn huỳnh quang với chấn lưu điện tử như ống T8.

Trên đây là những chia sẻ của Đèn Thả Trần về so sánh đèn led và đèn huỳnh quang, mong rằng bạn đọc sẽ có những lựa chọn hoàn toàn phù hợp để chiếu sáng không gian sống một cách hợp lý.

(Visited 12 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *