Những lưu ý khi thiết kế ánh sáng trong nhà ở mà bạn cần biết

Khi thiết kế ánh sáng trong nhà ở bạn cần chú ý đến một số nguyên tắc nhằm đảm bảo ánh sáng cung cấp cho không gian sống và đủ, hợp lý và tiết kiệm điện năng. Trong bài viết này, Đèn Thả Trần sẽ gợi ý đến bạn những lưu ý khi thiết kế ánh sáng trong nhà ở mà bạn cần biết.

 Nguyên tắc thiết kế ánh sáng trong nhà ở mà bạn cần biết

Đảm bảo thiết kế tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà

Trước tiên, bạn cần xác định tiêu chuẩn chiếu sáng cho từng không gian cụ thể của ngôi nhà bạn. Từng tiêu chuẩn ánh sáng sẽ được xác định dựa trên độ rọi trong đó lượng quốc tế và nó được sử dụng trong trắc quang học để đánh giá cường độ ánh sáng cảm nhận được.

  • Đối với không gian phòng khách thì độ rọi 400 lux
  • Đối với phòng ngủ thì độ rọi tiêu chuẩn là 100 lux
  • Đối với phòng bếp thì độ rọi tiêu chuẩn là 600 lux
  • Đối với phòng làm việc thì độ rọi là 700 lux
  • Đối với phòng tắm thì độ rọi là 400 lux

Chọn đèn chiếu sáng phù hợp với từng không gian

Hiện nay có 3 loại đèn chiếu sáng phổ biến là đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn led.

Đèn sợi đốt là loại đèn có tuổi thọ thấp nên đường được sử dụng ở những vị trí công năng đặc biệt.

Đèn huỳnh quang thì có tuổi thọ cao hơn nhưng tỏa nhiệt ít hơn nên thường được dùng để chiếu sáng không gian văn phòng.

Đèn led có tuổi thọ cao, nguồn ánh sáng ổn định, đa dạng màu sắc và có thể sử dụng chiếu sáng trong nhiều không gian khác nhau.

Thiết kế ánh sáng trong nhà theo từng không gian cụ thể

Đối với không gian phòng khách

Đối với không gian này ngoài việc tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên như giếng trời, không gian ánh sáng từ ban công hoặc thiết kế cừa sổ ở tầng lửng nhằm mang đến không gian ánh sáng tự nhiên đến không gian phòng khách.

Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung ánh sáng từ đèn chiếu sáng phòng khách để nổi bật không gian và bạn cũng cần chú ý mối quan hệ giữa ánh sáng của đèn chiếu sáng và màu của sơn tường để chọn lựa được đèn có màu sắc phù hợp.

  • Đối với đèn có màu trắng thì bạn nên giữ nguyên màu sơn trên tường.
  • Đối với đèn có ánh sáng màu vàng thì bạn nên chọn tường có màu vàng nhạt, xanh lá, trắng kem.
  • Đối với đèn có ánh sáng màu hơi xanh : Đối với ánh sáng màu này bạn sẽ chọn màu sơn có tông hơi lạnh và xỉn màu.

Bạn có thể bố trí ánh sáng trong phòng khách bằng cách tạo điểm nhấn cho những vị trí như tranh treo phòng khách. Và cũng tùy theo diện tích của không gian phòng khách mà bạn có cách thiết kế ánh sáng khác nhau.

Thiết kế ánh sáng không gian phòng khách bạn nên tạo nhiều điểm sáng theo nhu cầu sử dụng và không nên bố trí ánh sáng quang tivi, kính, gương mà nên tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên.

Thiết kế ánh sáng không gian cầu thang

Khi thiết kế ánh sáng không gian cầu thang bạn nên sử dụng các loại ánh sáng gián tiếp là tốt nhất.

Các loại đèn chiếu sáng hay sử dụng cho không gian này là đèn ốp trần, đèn vách đảm bảo được ánh sáng ổn định và tính thẩm mỹ cho không gian.

Thiết kế ánh sáng không gian phòng ngủ

Đối với không gian phòng ngủ thì bạn nên sử dụng ánh sáng từ tự nhiên bằng cách lắp đặt cửa sổ phòng ngủ và bố trí thêm đèn ngủ chiếu sáng.

Bạn nên sử dụng các màu ánh sáng đèn trần phòng ngủ dễ dịu tạo nên sự ấm cúng, thoải mái trong việc nghỉ ngơi, thư giãn và bạn cũng nên chọn đèn có chế độ điều chỉnh ánh sáng để có thể thực hiện các hoạt động sinh hoạt tại không gian này được dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến đối tượng sử dụng không gian phòng ngủ. Đối với phòng ngủ trẻ em sơ sinh thì bạn nên tránh ánh sáng quá mức làm ảnh hưởng đến thị giác non nớt của bé.

Thiết kế ánh sáng không gian phòng ăn

Ngoài việc tận dụng ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ thông thoáng thì bạn cũng nên bố trí ánh sáng từ đèn chiếu sáng một cách hợp lý nhằm mang đến không gian ánh sáng ấn tượng cho không gian phòng ăn.

Vị trí bố trí ánh sáng đèn bàn ăn hiện đại thường có tủ bếp không gắn sát sàn. Vì vậy có thể bố trí ánh sáng phòng bếp ở dưới chân bếp. Thêm vào đó, không gian phòng ăn cần được đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng vừa phải và lắp đặt đèn có thể điều chỉnh hắt lên, xuống khi cần.

Thiết kế ánh sáng không gian phòng làm việc

Khi thiết kế ánh sáng không gian phòng làm việc thì bạn vẫn nên kết hợp ánh sáng tự nhiên với ánh sáng nhân tạo từ đèn chiếu sáng.

Thiết kế ánh sáng trong phòng học, phòng làm việc nên lưu ý lắp đặt ánh sáng chiếu từ phía bên cạnh, cách chỗ ngồi làm việc 60cm. Thiết kế chiếu sáng cho 1 phòng học nên có luồng ánh sáng thuận tay viết và cầm sách tránh tạo nên các bóng khiến gây khó khăn cho việc học.

Và khi chọn màu đèn chiếu sáng không gian này bạn cũng cần để ý đến màu sắc của tường và nội thất của không gian này nhằm đảm bảo được tính thẩm mỹ chung cho không gian.

Thiết kế ánh sáng không gian phòng vệ sinh

Khi bố trí ánh sáng không gian phòng vệ sinh thì bạn nên sử dụng ánh sáng có màu trắng bao gồm ánh sáng mặt trời tự nhiên và bố trí đèn phòng tắm màu trắng.

Bạn nên bố trí ánh sáng đèn nhà vệ sinh ở vị trí ngang tầm mắt khi bạn ngồi vào bàn trang điểm hoặc cao hơn sàn nhà từ 1,5m đến hơn 1,6m, dao động tùy theo vị trí cũng như kích cỡ của gương soi. Công suất đèn chiếu sáng nhà vệ sinh ít nhất là 150w.

Trên đây là những chia sẻ của https://denthatran.com/ về thiết kế ánh sáng trong nhà với từng không gian cụ thể, mong rằng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế ánh sáng trong nhà bằng cách kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn trang trí một cách hợp lý.

(Visited 10 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *