Lễ ăn hỏi diễn ra từng bước như nào

Lễ ăn hỏi diễn ra như thế nào sao cho đầy đủ và chỉnh chu nhất là việc mà được cả nhà trai lẫn nhà gái quan tâm đặt lên hàng đầu.

Lễ ăn hỏi là nghi tiết truyền thống cần có trong đám cưới của người Việt. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và biết lễ ăn hỏi diễn ra như thế nào. Lễ ăn hỏi là việc nhà trai mang tráp lễ sang nhà gái để làm lễ ăn hỏi, một lễ ăn hỏi diễn ra như thế nào. trước tiên hai bên gia đình hợp nhất số mâm lễ và tiền thách cưới cho nhà gái. Và từ đó để chuẩn bị một đội nam thanh niên trẻ để bê tráp cùng với đó là nhà gái cũng chuẩn bị đội nữ có số lượng tương ứng để đỡ tráp.

Lễ ăn hỏi diễn ra từng bước như nào

Và sau đó chinh giờ đẹp để làm lễ tại nhà gái. Khi tới giờ đẹp ngày đẹp đoàn ăn hỏi nhà trai xếp đặt theo thứ bậc trong gia đình bước vào nhà gái. Sau màn chào hỏi thì tiến hành trao lễ quả cho nhà gái, đội bê tráp nam nữ trao nhau phong bao thiên lí trả duyên cho nhau. Sau khi xong thủ tục trao lễ thù hai gia đình ngồi uống nước cùng nhau nói chuyện. Và giới thiệu đại diện hai bên. Và đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do và giới thiệu về các mâm quả mà nhà trai mang đến. Và đại diện nhà gái đứng lên cảm ơn, bằng lòng tráp ăn hỏi của nhà trai. Sau đó mẹ  chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng mở tráp. Và tiếp đó thì chưa rể lên phòng đón cô dâu xuống chào gia đình nhà trai. Cô dâu sẽ xuống chào hỏi và rót nước mời gia đình chú rể, trái lại, chú rể cũng sẽ rót nước mời gia đình cô dâu.

Sau khi ra mắt cả hai bên gia đình thì mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả một số vật phẩm và lễ đen để mang lên bàn độc thắp hương cúng ông bà, tiên sư cha để thông tin hỷ sự cho gia đình hai bên được biết. Khi cúng ông bà tổ tiên xong thì hai bên gia đình sẽ thống nhất thì giờ đón dâu và lễ cưới. rút cục là việc nhà gái chia đồ lại quả cho nhà trai trả lại vào các mâm tráp. Và đặc biệt lưu ý khi chia đồ lại mâm không được dùng kéo cắt mà phải dùng tay xé và khi nhà gái trả lại quả tráp phải để ngửa nắp lên, không được đóng lại. Sau khi hoàn tất mọi thủ tục thì nhà gái sẽ mời gia đình nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân tình.

Lễ ăn hỏi được diễn ra không quá phức tạp nhưng đây được coi như lễ đính ước truyền thống không thể thiếu trong đám cưới Việt Nam như là một nét đẹp trong phong tục cưới hỏi truyền thống. Mập Studio vẫn luôn sẵn sàng tư vấn dịch vụ chụp ảnh ăn hỏi miễn phí nhé.

Địa chỉ bán máy xông hơi giá rẻ tại Hà Nội

(Visited 149 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *